欢迎访问联博统计,联博统计是用以太坊区块链的高度为数据统计!

首页财经正文

Giải pháp thực hiện thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

admin2023-02-181tài xỉu bóng đá la gì

Nhằm kịp thời thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội là 1 trong 3 Cục Thuế (cùng với Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh) được Bộ Tài chính tập trung triển khai giai đoạn đầu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trước nhiệm vụ mới và khó này, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã chuẩn bị những điều kiện quan trọng để triển khai thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Dũng, xác định nội dung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số trong năm 2023 nên ngay từ những ngày đầu triển khai, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã lập kế hoạch, phân công, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện đồng loạt và thống nhất nhằm đảm bảo công tác triển khai đạt kết quả tốt nhất.

Cục Thuế thành phố đã rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng sử dụng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

Tính đến ngày 13/2, tại thành phố dự kiến có 6.838 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện triển khai, trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng như: nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, khu vui chơi giải trí, kinh doanh vàng bạc… do đặc thù các ngành này có phát sinh lượng giao dịch lớn trong 1 ngày. Bên cạnh đó, Cục Thuế thành phố cũng đã tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi 3 bên giữa cơ quan Thuế, nhà cung cấp giải pháp và người nộp thuế.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội xác định yếu tố quan trọng nhất để triển khai thành công chương trình lần này chính là sự đồng thuận của người nộp thuế, người dân trên địa bàn.

Trước câu hỏi, triển khai hóa đơn điện tử kết nối, khởi tạo từ máy tính tiền là việc làm mới, trong khi đó Thủ đô là địa bàn rộng, có nhiều loại hình kinh doanh, có thể gặp những phản ứng từ phía các hộ kinh doanh, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất để triển khai thành công chương trình lần này chính là sự đồng thuận của người nộp thuế và người dân trên địa bàn.

Hiện nay, đâu đó vẫn còn người nộp thuế có tâm lý e ngại, chưa sẵn sàng để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Nắm bắt được điều đó, Cục Thuế thành phố liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận, hiểu được lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đối tượng áp dụng và điều kiện áp dụng từ đó đồng thuận cùng cơ quan Thuế.

Đề cập đến những giải pháp để thực hiện hiệu quả chương trình thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, như kỳ vọng của Bộ Tài chính, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho rằng, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho người nộp thuế, người tiêu dùng mà đối với cơ quan thuế.

Loại hình hóa đơn này sẽ hỗ trợ cơ quan thuế về cơ sở dữ liệu các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường, phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh, chống gian lận thương mại và hành vi trốn thuế.

Vì vậy, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ có văn bảo báo cáo, tham mưu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thuế triển khai đồng bộ và đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế sẽ là cầu nối giữa các nhà cung cấp giải pháp với doanh nghiệp, người nộp thuế khi chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đồng thời, luôn có bộ phận thường trực hỗ trợ triển khai (email, điện thoại,...) để kịp hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Phó Cục trưởng Nguyễn Anh Dũng cũng cho biết, đã đạo tới toàn thể các đơn vị thuộc Cục Thuế thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm túc rà soát lại các đối tượng thuộc danh sách NNT thuộc diện có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, tháo gỡ vướng mắc đồng thời phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền so với hóa đơn điện tử có mã thông thường để doanh nghiệp, hộ-cá nhân kinh doanh hiểu, đồng thuận cùng Cục Thuế Thủ đô triển khai thành công trên địa bàn.

Nhằm khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã áp dụng chương trình “Hóa đơn may mắn”. Chương trình tổ chức với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ bảo đảm quyền lợi của người mua hàng và tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh cho toàn xã hội, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Định kỳ hằng quý, Cục Thuế thành phố Hà Nội thực hiện quay thưởng xác định hóa đơn may mắn trúng thưởng. Trong mỗi kỳ, giải Nhất lên đến 50 triệu đồng. Ngày 12/1, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức “Trao thưởng hóa đơn may mắn quý III/2022” và tổ chức chương trình “Lựa chọn hóa đơn may mắn quý IV - 2022”.

Tại kỳ trao thưởng này, ông Lương Hải Việt, là cá nhân trúng giải nhất, đại diện cho 19 người trúng thưởng để tham dự chương trình. Ông Lương Hải Việt chia sẻ rất bất ngờ khi là người trúng giải thưởng lớn nhất của chương trình “Hóa đơn may mắn” quý III/2022 và hy vọng mỗi người tiêu dùng hãy dân hình thành thói quen lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ để bảo vệ quyền lợi của mình và có thể sẽ là một trong những người may mắn tiếp theo.

Là người tiêu dùng, chị Nguyễn Phương Minh ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, trước đây khi chưa có chương trình sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thì chị chưa có nhu cầu để lấy hóa đơn. Nhưng từ nay, chị sẽ chọn những cơ sở kinh doanh có hóa đơn điện tử để mua hàng.

Điều này không chỉ giúp tăng thu ngân sách cho Nhà nước, tạo sự minh bạch và thượng tôn pháp luật. Mặt khác, người mua cũng có căn cứ để khởi kiện nơi cung cấp hàng hóa, nếu bán hàng không chuẩn. Chị Nguyễn Phương Minh cho biết thêm, tôi rất ủng hộ chương trình thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền của Cục Thuế Hà Nội.

网友评论

热门标签